บ้านโมเดิร์นคานยื่นเท่ ภายในยืดหยุ่นกับผนังเปิดปิดได้

บ้านโมเดิร์นประตูบานเลื่อนเชื่อมต่อพื้นที่

บ้านโมเดิร์นคานยื่นเท่
ความต้องการของผู้ใช้เปลี่ยนไปตามกาลเวลา ดังนั้นการออกแบบสถาปัตยกรรมจึงสอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้น โดยการสร้างพื้นที่ที่ใช้งานง่าย ยืดหยุ่น และดูได้นานๆ ไม่เบื่อ ซึ่งน่าจะเป็นแนวความคิดใหม่ๆ สำหรับคนสร้างบ้าน เราจึงได้เห็นบ้านที่ดูโปร่งโล่ง สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลายมากกว่าบ้านที่เต็มไปด้วยห้องเล็กห้องน้อย อย่างโครงการนี้ก็มีจุดมุ่งหมายเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของครอบครัวสมัยใหม่ โดยคำนึงถึงสามเสาหลักในการสร้างบ้าน ได้แก่ ความยั่งยืน การใช้งาน และความยืดหยุ่นของพื้นที่เช่นกัน

ออกแบบ : Ekky Studio Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์นหลังคาแบนคานยื่นยาวเป็นมุมแหลมหลังนี้ มีพื้นที่ใช้สอย 438 ตารางเมตร สร้างอยู่ในนิโคเซีย เมืองหลวงของไซปรัส ซึ่งเราไม่ค่อยได้เห็นแบบบ้านกันบ่อยนัก ตัวบ้านจะวางอยู่ด้านหลังแปลงในทิศตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อให้บ้านรับแสงธรรมชาติและการระบายอากาศอย่างเต็มที่จึงจัดสวนและสระน้ำไว้ด้านหน้า และเพื่อความแน่ใจว่าความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้จึงเปลี่ยนทางเข้าเป็นทางเดินเล็ก ๆ ด้านข้าง

ผนังคอนกรีตที่มีรูพรุนถูกใช้เป็นกำแพง ‘สีเขียว’ ระหว่างทางเดินทางเข้าบ้านและสวน สร้างประสบการณ์การมองเห็นให้กับผู้มาเยี่ยมที่ค่อยๆ ค้นพบพื้นที่กลางแจ้งที่แสนสดชื่น และสร้างขอบเขตระหว่างพื้นที่ส่วนตัวและพื้นที่สาธารณะไปพร้อมกัน

KAI HOUSE ไม่เพียงโดดเด่นจากอาคารโดยรอบจากดีไซน์เท่านั้น ยังน่าสนใจตรงฟังก์ชันการใช้งานที่เน้นการเข้าถึงพื้นที่ได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นระหว่างภายในหรือภายนอก เช่น ประตูระเบียงบานเลื่อนที่ชื่อมการตกแต่งภายในของบ้านกับลานกลางแจ้งและสระว่ายน้ำ ทำให้ดูเหมือนพื้นที่เปิดโล่งขนาดใหญ่ที่ต่อเนื่องกันเป็นผืนเดียว

ถัดจากห้องนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้งที่เห็นประตูบานเลื่อนกระจก เมื่อเข้าสู่ภายในจะมีผนังไม้สีน้ำตาลสะดุดตา แต่ที่น่าสนใจกว่านั้นคือ ผนังไม้ที่เห็นซ่อนฟังก์ชันประตูบานเลื่อนไม้แบบ pocket door ที่เก็บเข้าไปในผนังได้ โดยมีจุดมุ่งหมายให้เกิดความยืดหยุ่นในการเลือกเปิด-ปิด เพื่อให้แยกช่องว่างภายใน หรือการรวมพื้นที่ต่างๆ เข้าด้วยกัน ตามความต้องการของแต่ละโอกาส

ห้องนั่งเล่นและพื้นที่รับประทานอาหารตั้งอยู่ในซนยกระดับทำหน้าที่เป็นแกนหลักของบ้าน ห้องครัวและห้องนั่งเล่นส่วนกลางตั้งอยู่ทางเหนือของบ้าน มีช่องเปิดออกสู่สวน สามารถแยกตัวออกมาได้จากผนังไม้ที่เก็บเข้าด้านข้างได้จนสุดเหมือนไม่มีผนัง พื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้ง พื้นที่นั่งเล่น และห้องครัวพร้อมสวนหลังบ้านจะรวมกันเป็นหนึ่งเดียว ผสานเข้ากับการใช้งานทั้งหมดของชั้นล่าง ทำให้ทุกโซนของบ้านเชื่อมต่อกันได้หมด เมื่อประตูทุกบานปิดลงจะสร้างพื้นที่ส่วนตัวเป็นผนังไม้ทึบที่บ่งบอกว่าไม่ต้องการการรบกวน การออกแบบประตูอย่างนี้สร้างวิธีการใช้งานที่เป็นอิสระมากกว่าการก่อผนังมีประตูติดแบ่งการใช้งานเป็นห้องแบบตายตัว

เสน่ห์และคุณภาพของการตกแต่งภายในอยู่ที่รายละเอียด ทั้งวัสดุที่หลากหลาย ชุดสีที่ตัดกัน และลูกเล่นของแสง ทั้งแสงแบบ direct light และ indirect light ที่ขับเน้นการตกแต่งภายในให้ดูมีความน่าประทับใจมากขึ้นในช่วงเวลากลางคืน

อัพเดทข่าว เพิ่มเติม : เปิดภาพเล่าเรื่อง “นิวเวิลด์บางลำพู” ในรอบ 18 ปี กับ Bangkok Design Week 2022

เรื่องนี้ถูกเขียนใน ออกแบบ และติดป้ายกำกับ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร